Ví da thật và quy trình xử lý da thành da thuộc

Viết bởi Nguyễn Xuân Quỳnh- CTV, Ngày 10/09/2017
Ví da thật và quy trình xử lý da thành da thuộc

Để làm ra những chiếc ví da thật, người sản xuất cần phải xử lý da với một quy trình xử lý hiện đại để tạo thành da thuộc. Cùng tìm hiểu quy trình này nhé!

Da thuộc là loại da thật đã trải qua một quá trình xử lý với hóa chất nhằm tăng độ bền, sự dẻo dai và không bị phân hủy. Chỉ có da thuộc mới có thể được sử dụng để sản xuất ví nam. Trải qua một thời gian dài từ khi xuất hiện, cho tới nay, các kỹ thuật thuộc da cũng đã phát triển hiện đại hơn rất nhiều. Sau đây, chúng ta hãy cũng tìm hiểu kỹ hơn về quy trình thuộc da để sản xuất ra những chiếc ví nam da thật nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan:

Sơ chế da trước khi thuộc da để sản xuất ví da thật

Da sau khi lột khỏi cơ thể động vật thì cần phải được làm sạch một các kỹ càng trước khi mang đi thuộc da. Trong quá trình sơ chế da, người thực hiện cần làm sạch toàn bộ lông, máu và các mảng thịt còn sót lại bằng cách sử dụng dung dịch vôi ngâm, sau đó lại giặt sạch da lại một lần nữa.

Ngày nay, ở các xưởng sản xuất hiện đại thì quá trình sơ chế da còn phức tạp hơn. Trước tiên, người thực hiện sẽ cạo sạch lông, sau đó ngâm vôi cùng với nhiều loại chất phụ gia khác nữa nhằm cân bằng độ pH cho da. Cuối cùng, da còn phải ngâm trong dung dịch enzim chuyện dụng để trở nên mềm mại hơn.

Tiến hành thuộc da để sản xuất ví da thật

Thông thường, da thật sẽ được thuộc theo một trong ba kỹ thuật thuộc da cơ bản được áp dụng nhiều nhất, đó là kỹ thuật oil tanning, vegetable tanning và mineral tanning, hay Chrome tanning.

Thứ nhất là kỹ thuật oil tanning

Oil tanning là phương pháp thuộc da truyền thống nhất hiện nay. Kỹ thuật này xuất phát từ cách mà người cổ đại thời đồ đá bôi dầu lên da rồi đem da đi hun khói để tăng độ bền; hay xuất phát từ cách mà người dân vùng Trung Á sử dụng bơ và sữa, cách mà người dân Trung Quốc sử dụng lòng đỏ trứng gà, cách mà người Châu Mỹ sử dụng óc động vật để xử lý da.

Thứ hai là kỹ thuật Vegetable tanning

Vegetable tanning là phương pháp thuộc da ra đời sớm và có lịch sử phát triển lâu đời nhất hiện nay. Ở phương pháp thuộc da này, người ta sẽ ngâm miếng da trong một dung dịch tự nhiên được điều chế bởi các loại cây. Thứ dung dịch đó có tác dụng tạo nên sự bền bỉ và dẻo dai của da thuộc. Dung dịch được nấu từ cây gì thì còn phụ thuộc vào các vùng miền khác nhau, nếu như người Ai Cấp xưa dùng cây xấu hổ thì dân cư vùng Địa Trung Hải thì lại ưa chuộng cây thù du hơn. Còn ngày nay, dung dịch thuộc da theo phương pháp Vegetable tanning này thường được điều chế từ vỏ cây sồi và hạt sồi.

Thứ ba là kỹ thuật Mineral tanning

Mineral tanning là phương pháp thuộc da mà người sản xuất sử dụng dung dịch phèn để ngâm da. Đặc điểm của loại da được thuộc theo phương pháp này là rất trắng và có độ dẻo dai cực cao. Ở Châu Âu trước đây, nó được xem là một mặt hàng quý tộc, và ngày nay, loại da này vẫn rất được ưa chuộng.

Thứ tư là kỹ thuật Chrome tanning

Chrome tanning là một phương pháp thuộc da hiện đại và rất khoa học nhằm tạo ra được những chất liệu da cao cấp nhất. Trong phương pháp này, trước tiên, da thật sẽ được xử lý đảm bảo sự cân bằng giữa độ pH và độ axit. Tiếp đến, người thuộc da sẽ ngâm nó trong dung dịch crom nhằm mục đích để cho các phân tử crom len lỏi vào sâu trong các bó da, làm tăng khả năng kéo dãn của thành phẩm.

 Trên đây là quy trình thuộc da mà các xưởng sản xuất da thật vẫn thường làm. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại khá phức tạp và đòi hỏi kỹ năng thành thục mới có thể sản xuất ra được những miếng da thuộc chất lượng nhất. Và có lẽ đẳng cấp của những chiếc ví da thật không chỉ nằm ở thiết kế, đường kim mũi chỉ mà còn phụ thuộc khá nhiều và chính kỹ thuật thuộc da này đấy nhé.

Xem các sản phẩm mới nhất tại: https://captuida.vn/

popup

Số lượng:

Tổng tiền: