Tìm hiểu về lịch sử thuộc da làm thành những chiếc túi nam đẹp

Viết bởi Hoàng Thị Mai Lan -CTV, Ngày 24/08/2017
Tìm hiểu về lịch sử thuộc da làm thành những chiếc túi nam đẹp

Ai cũng biết được rằng thuộc da là một công nghệ quan trọng để xử lý miếng da từ thô sơ thành những nguyên liệu đắt đỏ và có giá trị. Thế nhưng ít ai đã nắm được lịch sử công việc thuộc ra diễn ra như thế nào và bắt đầu từ đâu để làm thành những chiếc túi nam đẹp như hiện nay.

Cùng tìm hiểu và trang bị cho mình thêm những kiến thức để trở thành những người hiện đại am hiểu về thời trang nhé.

Xem thêm:

  1. Thuộc da có vị trí như thế nào trong việc sản xuất túi nam đẹp

Thuộc da là một trong những từ ngữ đã có từ thời cổ xưa của loài người. Từ rất xa xưa, thời còn chưa có nền văn minh hiện đại thì da thú đã được còn người tận dụng để làm áo khoác, trang phục trên người, để làm lều trại và đệm ngủ. Những miếng da thú cực kỳ có giá trị trong thời gian này vì nó giúp con người giữ ấm trong những ngày mùa đông lạnh giá. Lúc này da được sử dụng chủ yếu là những con vật được săn bắn hoặc từ vật nuôi của con người. Công nghệ thuộc da lúc này chỉ đơn giản là lọc lấy phần da  thú và sấy khô chứ chưa được qua bất kỳ giai đoạn nào khác.

Về sau nhu cầu của con người cũng như nhận thức của con người tăng lên, những miếng da thú được làm mềm hơn và mỏng hơn nhưng vẫn phải giữ được đặc trưng của da. Chính vì nhu cầu này mà công nghệ thuộc da được ra đời do người Assyrian vùng Tây Á phát minh ra. Điều này được thể hiện trong sử thi Iliad của nhà thơ nổi tiếng Homer.

Chính công nghệ này về sau đã được phát triển để làm thành những vật dụng thời trang cho con người, đặc biệt là những chiếc túi nam đẹp.

  1. Lịch sử thuộc da ít người biết để làm những chiếc túi nam đẹp

  • Khởi nguồn của công nghệ thuộc da làm túi nam hiện đại

Sau khi những miếng da được người Tây Á làm mỏng và mềm đi thì những người Ai Cập lại tiếp bước họ để đóng góp công sức vào công nghệ thuộc da. Lúc này da được sử dụng chủ yếu để may quần áo và găng tay để giữ ấm mùa đông. Đến thời kì La Mã cổ đại, đồ da đã trở thành một sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong hoạt động hàng ngày.

Công nghệ thuộc da lúc này đã đạt được nhiều tiến bộ và có bước tiến dài, thậm chí nó còn gần chạm tới công nghệ thuộc da hiện đại ngày nay.

Sau này, khoảng thế kỉ thứ 8, da còn trở thành một loại hàng hóa để mang đổi giữa các quốc gia. Lúc này da thuộc không còn là đặc quyền của các nước phương Tây, mà nó được du nhập và đi sang nhiều quốc gia khác, điển hình là ở Mông Cổ, những bộ áo giáp, mũ, mặt nạ… đều được làm bằng da.

  • Giai đoạn da thuộc được sử dụng để làm túi xách

Đến thể kỉ 14, khi mà da là chất liệu được sử dụng để làm thành nhiều sản phẩm trong đời sống thì những chiếc túi xách da mới được ra đời. Lúc này những chiếc túi da mới chỉ là những chiếc túi nhỏ được buộc vào thắt lưng để đựng đồ, nhưng da để làm thành những chiếc túi nhỏ xinh này thì đã đạt đến trình độ đỉnh cao.

Sang thế kỉ 16, những miếng da thuộc được giữ nguyên kích thước để làm thành những chiếc túi xách to hơn và được sử dụng để đeo lên vai, đeo chéo hoặc xách tay. Đây chính là tiền thân của những chiếc túi xách nam đẹp hiện đại.

Lúc này với kỹ thuật và tiến bộ của con người, miếng da sau khi xử lý còn được phủ lên một lớp tráng để khử mùi hôi của động  vật và giúp da bền đẹp hơn.

  • Công nghệ thuộc da thời hiện đại để làm thành những chiếc túi nam đẹp

Đến nay, trải qua bao sự kế thừa và phát triển, công nghệ thuộc da đã tạo ra những sản phẩm da được người dùng hài lòng nhất. Chất da vừa mềm, mịn, lại có độ bền cực kỳ cao. Bên cạnh đó những công nghệ mới cũng được nghiên cứu và áp dụng để sản xuất những sản phẩm da gắn liền với con người ngoài túi xách như ví, giày da, quần áo, mũ… Những nghệ nhân người Ý thậm chí còn sáng tạo ra công nghệ thuộc da hoàn toàn bằng tự nhiên hay gọi là thuộc da thảo mộc để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

Xem thêm các bài viết tại: https://captuida.vn/

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền: