Mục sở thị quá trình làm thắt lưng da cá sấu

Viết bởi Hoàng Thị Mai Lan -CTV, Ngày 28/07/2017
Mục sở thị quá trình làm thắt lưng da cá sấu

Thắt lưng da cá sấu luôn là một trong những loại thắt lưng có giá trị cao trên thị trường. Giá trị của nó không chỉ bởi phần da được sử dụng là da cá sấu có độ bền cao mà còn ở những bước làm thủ công hết sức tỉ mẩn của những người thợ. 
Tuy nhiên bài viết không dành cho những người mê hàng hiệu với những sản phẩm được làm qua nhiều công đoạn và được bảo mật cao, bài viết là quy trình chung của một xưởng sản xuất dây lưng da cá sấu dành cho nam hiện nay.

Xem thêm:

1.  Lựa chọn chất liệu để làm thắt lưng da cá sấu

Bước  đầu tiên để làm nên một chiếc thắt lưng da cá sấu đó là việc chọn chất liệu. Da cá sấu phải được lựa chọn kỹ vì da từng bộ phận lại có chất lượng khác nhau. Bạn nên chú ý lựa chọn những phần da có vân và gai đẹp mắt, trùng khớp với nhau, đặc biệt là những phần da bụng và da lưng vì ở cá sấu hai loại da này khác nhau về bề mặt khá lớn. 
Khi chọn da cá sấu thuộc nên chọn những miếng da bóng, không bị xước, không bị nhăn nheo. Phần da lót ở mặt trong phải là da bò cao cấp phẳng và nguyên miếng, tránh những miếng được lắp ghép lại vì phần ghép sẽ khiến miếng da dễ bị rách.
Một tấm da con cá sấu có thể lấy da có chiều ngang lớn hơn 47cm (tương đương 18kg khi còn sống) thì sẽ aláy được tối đa 4 dây lưng liền trong đó 2 dây lấy từ phần da lưng và 2 dây lấy từ phần da bụng cá sấu. Chỉ có những con cá sấu lớn mới làm được thắt lưng nguyên con và phải có 4 hàng sóng lưng thẳng mới làm được. 

2. Các bước tiến hành làm thắt lưng da cá sấu

  • Bước 1: Pha da cá sấu và cắt da theo hình thắt lưng

Pha da cá sấu là công đoạn vẽ mẫu sản phẩm da để có thể tính toán hình dáng thắt lưng và thuận lợi trong quá trình cắt da. Công đoạn này là một công đoạn hết sức quan trọng, người thợ làm phải tính toán kỹ càng giữa các phần da và các gai để có độ thẩm mỹ cao. Người thợ lúc này sẽ như một nhà thiết kế, xoay làm sao cho miếng da cá sấu làm được chiếc thắt lưng đẹp nhất mà vẫn phải tiết kiệm. 
Hoa văn trên mỗi tấm da cá sấu lại khác nhau chính vì vậy chẳng có một khuôn cố định nào để sản xuất ra chiếc thắt lưng này cả. Tất cả là dựa vào sự khéo léo và sáng tạo của người sản xuất. 

  • Bước 2: Láng da cá sấu và cắt may thắt lưng

Láng da cá sấu là công đoạn sau khi miếng da được tạo hình. Những miếng da thô lúc này vẫn có màu sắc tự nhiên và cấu trúc da không đều nhau, có đoạn lớp sừng dày và đoạn lớp sừng mỏng khiến da lồi lõm mất thẩm mỹ. Vì vậy nên sau khi cắt ra hình dáng thì công đoạn láng sẽ được thực hiện để làm bề mặt da đều nhau và trở nên mỏng, mịn hơn.
Sau đó đến công đoạn dán miếng da bò vào mặt dưới da cá sấu. Ở giữa hai lớp lót này thường là giấy cứng hoặc mềm tùy theo ý muốn của nhà sản xuất. Sau khi miếng da được gắn chặt vào nhau và trở thành miếng da có độ dày thích hợp để làm thắt lưng thì đến công đoạn may. Chiếc thắt lưng lúc này còn được nhuộm màu và xử lý mùi để làm biến mất đi mùi khó chịu trên da thật.
Người  thợ có thể dùng cách may hoặc dán keo cho kín mối với những chiếc thắt lưng được ghép từ các mảnh da khác nhau. Với những sợ dây thắt lưng nối thì người thợ phải có kinh nghiệm và khả năng may tốt mới có thể đạt đến thẩm mỹ cao. 

  • Bước 3: Hoàn thành sản phẩm thắt lưng da cá sấu

Sau khi may hết các viền thắt lưng và đầu thắt lưng, thì chiếc thắt lưng da này còn phải trải qua công đoạn đánh bóng da để tạo sự đồng đều trên bề mặt da giúp thắt lưng bóng và đẹp hơn. 
Trước khi đưa ra thị trường thì chiếc thắt lưng còn được kiểm tra chất lượng để đảm bảo dây lưng được bền và không bị rách, không bị biến dạng trong quá trình sử dụng. 
Những sản phẩm không đạt yêu cầu sẽ bị loại bỏ hoặc phải chỉnh sửa với những lỗi nhỏ thì mới được đem ra thị trường. 

Xem thêm các bài viết tại:

https://captuida.vn/

popup

Số lượng:

Tổng tiền: